So sánh mái tranh lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo

So sánh mái tranh lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo

Trong thời đại phát triển ngày nay, thật khó mà tin được những vật liệu truyền thống xổ truyền vẫn được ưu ái trong thiết kế, xây dựng. Bạn có tin rằng mái tranh lợp nhà bằng cỏ tranh, rơm rạ, mây…vẫn rất được ưa chuộng trong bối cảnh kinh tế và công nghiệp phát triển không? Ấy thế mà điều đó là thật, không chỉ được sử dụng rộng rãi trong nước, chúng còn được xuất khẩu sang nước ngoài nữa.

Trong bài viết này, Rơm nhân tạo Minh Dương sẽ tập trung phân tích đặc điểm của cỏ tranh lợp nhà tự nhiên và mái tranh lợp nhà nhân tạo.

Ưu và khuyết điểm của cỏ tranh tự nhiên

Ở các vùng quê nghèo hiện nay vẫn còn sử dụng loại vật liệu này để xây dựng nhà ở. Không chỉ thế, một số công trình trong các khu vui chơi cũng có thể sử dụng.

Cỏ tranh tự nhiên có giá cả thấp, chỉ tầm khoảng 150.000 đồng /m2. Đây là một ưu điểm của cỏ tranh thông thường vì giá rẻ hơn nhiều so với mái tranh nhân tạo. Khối lượng của chúng cũng tương đối nhẹ.

Mái lợp tranh tự nhiên

Hình 1. Nhà ở vùng quê với vách tre, trúc và mái lợp cỏ tranh tự nhiên

Về khuyết điểm, mái tranh lợp nhà tự nhiên thường có độ bền thấp, chỉ có thể dùng 1 lần duy nhất mà không thể tái sử dụng được. Sức chịu đựng thời tiết và các yếu tố khắc nghiệt khác như côn trùng, ẩm mốc…rất kém. Cỏ tranh lợp nhà loại này không an toàn trong điều kiện gặp nhiệt độ cao vì sẽ bắt cháy ngay tức khắc.

Sau vài năm, bạn phải thay thế mái tranh lợp nhà bằng cỏ này vì chúng sẽ bị mục và không còn an toàn nữa. Mặc dù khá đẹp và tự nhiên, nhưng cỏ tranh thông thường vẫn chưa khắc phục được nhược điểm về độ bền.

Ưu và khuyết điểm của cỏ tranh lợp nhà nhân tạo

Mái tranh nhân tạo được làm từ nhựa, có 2 loại là cỏ tranh tiêu chuẩn và cỏ tranh nhân tạo chống cháy. Cỏ tranh lợp nhà nhân tạo có độ bền rất cao, thời gian sử dụng lên đến 50 năm. Hơn nữa, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần.

mái tranh lợp nhà

mái tranh lợp nhà nhân tạo

Hình 2. Một khu nghỉ dưỡng lợp bằng cỏ tranh nhân tạo

Mái tranh nhân tạo không bị mối mọt hay ẩm mốc, có khả năng chống chịu mưa nắng rất tốt. Chúng không chứa chất độc hại nên an toàn cho người khi tiếp xúc trực tiếp. Cỏ tranh lợp nhà loại này có thời gian thi công nhanh chóng nên tiết kiệm chi phí. Mái tranh lợp nhà chống cháy có thể chịu nhiệt đến 320 độ C do có chứa các chất chống cháy nổ. Vì vậy đề phòng được hỏa hoạn.

Tham khảo thêm: Rơm nhựa – vật liệu mới với những ưu điểm không thể chối từ

Khuyết điểm của chúng là giá rơm nhân tạo thành ban đầu cao, khoảng từ 580.000 đến 600.000 đồng/m2. Tuy nhiên, với thời gian lâu và khả năng tái sử dụng, mức giá này có thể nói là khá rẻ so với cỏ tranh tự nhiên.

Hiện nay, cỏ tranh lợp nhà nhân tạo rất được ưa chuông trên khắp các công trình lớn nhỏ. Từ việc thiết kế trang trí quán café, nhà hàng, sân tennis, hồ bơi cho đến các khu vui chơi giải trí lớn. Tất nhiên, người ta chọn mặt hàng này để tiết kiệm chi phí về lâu dài và gần như không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.

Do mái tranh lợp nhà nhân tạo được thiết kế với rất nhiều mẫu mã đa dạng, nên nó cũng thích hợp cho nhiều lối thiết kế khác nhau tùy thuộc vào ý nhu cầu của từng người. Nếu phục dựng cảnh quê trong phim, bạn có thể dùng loại vàng óng để tạo các cây rơm. Nếu để lợp một nhà nghỉ phong cách vintage, bạn có thể chọn loại lá to màu nâu nhạt. Có rất nhiều cách chọn lựa khác nhau miễn là nó hài hòa với không gian của bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0876.688.678